• ซื้อที่ตรวจ HIV มาตรวจเองที่ตอน 1 เดือนกับ 3 เดือน ให้ผลลบ เชื่อถือได้หรือไม่

  • ผมซื้อที่ตรวจ HIV มาตรวจเอง ครั้งแรกตอน1เดือนครั้งที่2ตอน3เดือน ผลเป็นลบทั้งสองครั้ง น้ำยาตรวจเจน4 ผมมั่นใจได้ไหมครับ
    โมฮาเหม็ด ซาลาห์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

    HIV เป็นโรคของการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV ที่ทำให้เกิดภูมิคุ้มกันบกพร่องในร่างกาย และทำให้ติดเชื้อฉวยโอกาสจนถึงแก่ชีวิตได้

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี ได้แก่ การตรวจเชื้อ hiv เองเลย อันนี้จะตรวจยากและมีค่าใช้จ่ายสูง ผลแน่นอนภายใน 7-10 วันหลังมีความเสี่ยง หรือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือทำการตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกันที่เรียกว่าน้ำยา gen 4 ดังที่กล่าวมา ซึ่งจะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยงค่ะ

    ดังนั้นหากตรวจ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ไม่ว่าจะตรวจด้วยวิธีใด ให้ผลที่ค่อนข้างแน่นอนได้ค่ะ หากต้องการยืนยัน แนะนำการไปตรวจเลือดที่รพ.อีกครั้งจะแน่นอนที่สุด