• ฤทธิ์ของยาต้านไวรัสทำให้มีอาการเหนื่อยหอบ ไข้ขึ้น หายใจไม่ออกได้หรือไม่

  •  Nuengruthai 26
    สมาชิก
    คือปัจจุบันนี้กินยาต้านตอนนี้เข้าเดือนที่ 2 แล้ว ตอนแรกอาการดีขึ้นผื่นทุกอย่างลดลงสามารถทำอะไรได้ปกติทุกอย่างแต่จู่ๆเมื่อ 2-3 วันก่อนอาการทรุดลง รู้สึกเหนื่อยๆหอบๆตลอดเวลาเย็นมามีไข้ขึ้นแล้วพอตกกลางคืนจะแน่นหน้าอกหายใจไม่เต็มปอด อยากจะสอบถามว่ามันเกี่ยวกับฤทธิ์ยาต้านหรอเปล่าค่ะ
    Nuengruthai 26  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nuengruthai 26

    การใช้ยาต้านในที่นี้น่าจะหมายถึงยาต้านไวรัส hiv ซึ่งต้องกินต่อเนื่อง ในเวลาเดียวกันทุกวัน ห้ามขาดยาเด็ดขาด เพื่อควบคุมปริมาณไวรัสเอาไว้ให้ได้ และทำให้ภูมิคุ้มกันใกล้เคียงกับปกติ

    โดยอาการเหนื่อยหอบ ไข้ขึ้น หายใจไม่ออกดังกล่าวมานั้น ไม่น่าจะเกี่ยวใดๆการใช้ยาต้าน แต่อาจเป็นการติดเชื้อฉวยโอกาสใดๆที่บริเวณทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้มีอาการไข้ ไอ เหนื่อยได้ เนื่องจากโรค hiv เป็นโรคที่ทำให้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง จึงมีโอกาสติดเชื้อฉวยโอกาสเช่นแบคทีเรีย รา โพรโทซัวได้หลายอย่าง แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ให้ได้สาเหตุที่แน่ชัดโดยเร็วค่ะ