• มีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย ระหว่างรอตรวจเลือด3เดือนหลังมีความเสี่ยง ต้องไปรับยาต้านเพิ่มไหม

  •  Unknown0001
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือก่อนหน้านี้ผมเกิดถุงยางอนามัยขาดกับสาวขายบริการ เเล้วผมก็ไปขอยาPEPทานครบ1เดือนไปตรวจเลือด ผลเป็นปกติ เเต่ระหว่างรอตรวจที่สามเดือนผมเผลอไปมีอะไรกับสาวขายบริการอีกครั้งเเต่ใช้ถุงยางอนามัย เเละไม่มีการฉีกขาดครับ ไม่ทราบว่าเหตุการณ์ลักษณะนี้ผมมีความเสี่ยงเพิ่มเข้ามาเปล่าครับ เเละคาดว่าผลที่สามเดือนน่าจะเหมือนกับที่1เดือนใช่ไหมครับ เนื่องจากถุงยางอนามัยไม่ขาดผมจึงไม่จำเป็นต้องรับยาpepเพิ่มใช่ไหมครับ รอผลตรวจที่สามเดือนเลยทีเดียว ขอบคุณครับ
    Unknown0001  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Unknown0001

    การมีเพศสัมพันธ์โดยที่ใช้ถุงยางอนามัยที่ไม่ฉีกขาด ไม่รั่วนั้น ก็คือน่าจะไม่มีการสัมผัสกันของเยื่อบุอวัยวะเพศและสารคัดหลั่ง โอกาสรับเชื้อ hiv นั้นจึงมีได้น้อยมากๆ

    จริงๆถ้าแน่ใจว่าการใช้ถุงยางนั้นเป็นไปอย่างถูกต้อง และใส่ตลอดการมีเพศสัมพันธ์เลยนั้น ไม่น่าจะมีความจำเป็นต้องใช้ยา pep หรือยาต้านไวรัสที่กินหลังการมีเพศสัมพันธ์หรือมีความเสี่ยงอีก

    แนะนำการกลับไปเจาะเลือดที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงครั้งแรกตามแพทย์นัด หรือถ้าไม่สบายใจ อาจกลับไปปรึกษาแพทย์ที่เคยรับยา pep ด้วยเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้งก่อน แต่หากใช้ถุงยางอย่างถูกต้อง คิดว่าไม่จำเป็นค่ะ