• กระดูกนิ้วหัก ยิงลวดเอาไว้ ถอดออกแล้ว แต่ยังงอนิ้วไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • คือผมประสบอุบัติเหตุมาครับและนิ้วโป้งหักและได้ยิงลวดไว้ครับตอนนี้หมอถอดลวดออกแล้วแต่ง้อนิ้วไม่ได้มันจะกลับมาง้อได้มั้ยครับมีวิธีมั้ยครับ

    อ่างทอง ลพบุรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณอ่างทอง ลพบุรี

    กระดูกนิ้วที่หักเป็นกระดูกขนาดเล็ก การรักษาอาจดามภายนอก หรือใช้ลวดยิงเข้าไปเพื่อดามเอาไว้ชั่วคราว เมื่อกระดูกกลับมาเข้าที่แล้ว ก็จะมีการเอาลวดที่ดามเอาไว้ออก

    โดยหลังทำการถอดลวดออกนั้น อาจจะยังมีอาการเจ็บตึง งอนิ้วไม่ค่อยได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ แต่หลังจากนั้นควรจะเริ่มกลับมาขยับนิ้วช้าๆและใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ

    หากไม่สามารถงอนิ้วได้ มีข้อติดหลังการผ่าตัด ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลโดยตรงให้ทราบเพื่อตรวจร่างกายหรือเอ็กซเรย์หาสาเหตุที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่อไป หรือการทำกายภาพบำบัดเพื่อช่วยให้การทำงานกลับมาใกล้เคียงปกติ โดยแพทย์ผู้ผ่าตัดจะทำการส่งไปทำถ้ามีข้อบ่งชี้