• มีอาการกลืนไม่ลง ติดๆที่ลำคอ โดยเฉพาะของแข็ง เป็นเพราะอะไร

  •  Taiphum
    สมาชิก
    คือว่าผมกินอะไรไม่ได้พอกินแล้วอาหารไปติดที่ลำคอเหมือน จะกลืนไม่ลงถ้าเป็นของเหลวกินได้ครับถ้าเป็นข้าวกินไม่ได้ครับ เพราะกลืนไม่ลงอยากรู้ว่าเป็นเพราะอะไรครับ
    Taiphum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taiphum

    อาการกลืนไม่ลง ติดๆที่ลำคอ โดยเฉพาะของแข็งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก มีการบีบตัวของกล้ามเนื้อของหลอดอาหารที่มากผิดปกติ การมีหลอดอาหารอักเสบ มีคออักเสบจากการติดเชื้อ มีภาวะกรดไหลย้อน หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว และสังเกตอาการถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว ปวดจุกท้องบ่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    Taiphum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taiphum

    อาการกลืนไม่ลง ติดๆที่ลำคอ โดยเฉพาะของแข็งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก มีการบีบตัวของกล้ามเนื้อของหลอดอาหารที่มากผิดปกติ การมีหลอดอาหารอักเสบ มีคออักเสบจากการติดเชื้อ มีภาวะกรดไหลย้อน หรือมีเนื้องอกที่หลอดอาหาร ซึ่งอาจทำให้กลืนลำบากมากขึ้นเรื่อยๆ น้ำหนักลดร่วมด้วยได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรจะหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น กินแล้วนั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ไม่ควรกินอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว และสังเกตอาการถ้าเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ร่วมกับมีน้ำหนักลดลงรวดเร็ว ปวดจุกท้องบ่อยๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม