• สามารถเปลี่ยนเวลาทานยาต้าน HIVจาก 4 ทุ่มมาเป็น 3 ทุ่มได้หรือไม่

  •  Jo Jo
    สมาชิก
    ผมอยากเปลี่ยนเวลาทานยาต้าน HIV จาก 4ทุ่ม ลงมาเป็น 3ทุ่มครับ ทำได้เลยไหมครับ (สูตรยาที่ทานอยู่ TDF+3TC+EFV 1เม็ด/1เวลา)
    Jo Jo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jo Jo

    การรับประทานยาต้านไวรัส HIV นั้น เป็นการกินยาเพื่อกดปริมาณเชื้อเอาไว้ให้ได้ ทำให้มีภูมิคุ้มกันที่ใกล้เคียงกับคนปกติ

    ซึ่งหลักกาารสำคัญของการกินยาชนิดนี้ก็คือการรับประทานยาทุกวันให้ตรงเวลา เพื่อให้ระดับยาในกระแสเลือดคงที่อยู่ตลอด ซึ่งจะกินเป็นเวลาใดก็ได้ ขอให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวัน ส่วนใหญ่จะแนะนำเป็นการกินก่อนนอน ไม่ว่าจะเป็น 3 หรือ 4 ทุ่มก็ได้ทั้งคู่

    แนะนำว่าถ้ามีปัญหาในการรับประทานยา หรือก่อนที่จะเปลี่ยนแปลงการรับประทานยานั้นควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลโดยตรงก่อน แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการจะขยับเวลานั้นจริงๆ สามารถทำได้เอง หากเป็นการขยับเข้ามาคือไม่ได้ขยับห่างออกไป และเป็นชนิดที่กินเม็ดเดียวต่อวัน ไม่ใช่ชนิดที่กินห่างกัน 12 ชั่วโมงจากเม็ดตอนเช้าค่ะ และจากนี้ไปให้กินเวลาเดิมหรือก็คือเวลาที่เลือกใหม่ให้ตรงเวลาทุกวัน