• กินยาคุมฉุกเฉินไป วันต่อมามีเพศสัมพันธ์อีก ก็เลยกินอีกครั้ง หลั่งนอกทุกครั้ง จะท้องไหม

  •  Tath Panisara Chokbandit
    สมาชิก
    สอบถามค่ะมีเพศสัมพันธ์ตอนค่ำวันที่ 24 แล้วหลั่งนอกแล้วกินยาคุมฉุกเฉินตอนเย็นของวันที่ 25 ไป 1เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์อีกหลังจากกินยาไป แล้วมากินยาอีกเม็ดตอนเช้าของวันที่ 26 หลังจากนั้นก็มีเพศสัมพันธ์อีกในตอนเช้าของ 27 แล้วเราก็กินยาคุมฉุกเฉินอีก 1แผง ทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอกหมด โอกาสตั้งครรภ์มีมากแค่ไหนคะ
    Tath Panisara Chokbandit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tath Panisara Chokbandit

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้น หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างสูงอยู่ที่ประมาณ 80-90%

    แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆในแต่ละรอบเดือน อาจจะลดประสิทธิภาพของยาลง อีกทั้งเพิ่มโอกาสเกิดผลข้างเคียงเช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือมีประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปได้มาก

    แนะนำการสังเกตประจำเดือนในช่วงท้ายรอบเดือนอีกครั้งว่าได้มาตามปกติ ไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อนหรือไม่ หากประจำเดือนมาช้า ควรซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมายืนยันเบื้องต้นให้ผลบวกได้ที่ประมาณ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ และการมีเพศสัมพันธ์ในครั้งต่อไป ควรจะใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือนจะดีกว่า ไม่ควรกินยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆค่ะ