• มีเพศสัมพันธ์ ป้องกันทุกครั้ง ไม่หลั่งนอก ไม่หลั่งใน ประจำเดือนไม่มา 1 เดือน จะท้องไหม

  •  แอน'นน มินิ
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีไรกะแฟน ป้องกันตลอดทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่แตกนอกไม่แตกใน แล้วหนูก็ไม่ได้กินยาคุม แต่ประจำเดือนหนูไม่มา 1 เดือน ค่ะ หนูจะท้องไหมคะคุณหมอ หนูเครียดและก็กังวลมากๆๆเลยค่ะ 😓😓😓

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน'นน มินิ,

                        หากมีเพศสัมพันธ์ และใช้ถุงยางอนามัยป้องกัน ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%-18% แต่หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิเกิดขึ้น ทั้งภายในและภายนอกช่องคลอด โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็ถือว่าไม่มีค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว เป็นต้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากกังล ก็อาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ จะได้ไม่ต้องเครียดค่ะ