• มีเพศสัมพันธ์หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินไป หลังจากกินยาคุมไป 5 วันแล้วมีเลือดออก แบบนี้มีโอกาสท้องมากไหม

  •  0298492
    สมาชิก
    ประจำเดือนแฟนหมดวันที่ 20 กพ. มีพสพ.วันที่ 1 มีนาแต่หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียววันที่ 2 มีนา แล้วตรวจครรภ์วันที่ 3 มีนา ผลเป็นลบครับ หลังจากแฟนกินยาคุมไป 5 วันแล้วมีเลือดออก แบบนี้มีโอกาสท้องมากหรือน้อยครับ
    0298492  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ0298492

    ยาคุมฉุกเฉินคือยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้

    ดังนั้นหลังใช้ยาอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ได้ค่ะ การมีเลือดออกทางช่องคลอด ไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนครั้งถัดไปไม่มาตามปกติ ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป