• กินยา PrEP มาติดต่อกัน 5 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน มีโอกาสติดเชื้อ Hiv ไหม

  •  Milky Mariah
    สมาชิก
    พอดีผมกินprepมา5เดือนเเละครับตรงเวลาทุกครั้ง เคยเรท17นาที1ครั้ง เเล้ววันนึงผมไปมีไรชายกับชาย. ผมฝ่ายรับแบบไม่ใส่ถุงยาง มันเกิดขึ้นกระทันหันเลยปล่อยไปตามอารมณ์ *ฝ่ายรุกเขาเเตกนอกคับ*. ผมจะมีโอกาสติดเชื้อhivไหมคับ ฝ่ายรุกเป็นเด็กที่ซื้อบริการมาอีกที 😂 ปล.ทุกครั้งผมซื้อบริการจะให้ฝ่ายรุกใส่ถุงตลอด แต่ครั้งนี้น้องมันถอดถุงเย็ดสดผม
    Milky Mariah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Milky Mariah

    ยา Prep ในที่นี้น่าจะหมายถึง ยาที่ใช้ในการป้องกันเชื้อเอชไอวี (HIV) ก่อนการสัมผัสโรค โดยการรับประทานยาวันละหนึ่งเม็ดทุกวัน การใช้ยา PrEP ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆ ได้ จึงยังจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่น ๆอยู่

    โดยการรับประทานยา PrEP หากกินอย่างถูกต้องต่อเนื่องทุกวัน สามารถป้องกันการติดเชื้อเอชไอวีได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงมากประมาณ 95-99% ยิ่งถ้ามีการใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย ก็จะป้องกันเพิ่มขึ้นไปได้อีก กรณีที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันขณะที่กินยานั้น โอกาสที่จะรับเชื้อ hiv ก็ยังมีน้อยมากค่ะ

    หากไม่สบายใจอาจกลับไปพบกับแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินความเสี่ยงอีกครั้ง และควรกลับไปตามนัดแพทย์ทุกครั้งเพื่อรับยาและตรวจเลือดติดตามต่อเนื่องค่ะ