• ผลัดกันเจาะหูกับผู้ที่มีผลเลือดบวก ไม่ได้ใช้เข็มหรือต่างหูร่วมกัน มีโอกาสรับเชื้อไหม

  •  RiRiH
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูอยากทราบคะว่าการเจาะหูให้กันอันตรายมั้ยคะ คือเพื่อนที่รู้จักเขาเคยตรวจเลือดแล้วผลเขาเป็นบวกคะ หนูเลยพาเขาไปตรวจซ้ำที่โรงพยาบาลคะ ผลออกมาคือปกติไม่เป็นโรคติดต่ออะไร แล้วคือหนูเคยผลัดกันเจาะหูให้กันคะแต่ใช้ต่างหูกันคนละอันนะคะไม่ได้ใช้เข็มเดียวกัน อย่างนี้อันตรายมั้ยคะหมอ
    RiRiH  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ RiRiH

    การเจาะหูโดยใช้เข็มเดียวกันหรือการใช้ของมีคมใดๆร่วมกันหรือของมีคมที่มีสารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อมาเจาะเข้าผิวหนังหรือทิ่มเข้าผิวหนังจนมีแผลเลือดออกนั้น อาจทำให้ติดโรคติดต่อที่ติดกันผ่านทางเลือดเช่นโรค hiv โรคไวรัสตับอักเสบบีหรือซี โรคซิฟิลิซ ได้ เป็นต้น จึงควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมดังกล่าว

    แต่จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา ที่ไม่ได้ใช้เข็ม ไม่ได้ใช้ต่างหูอันเดียวกัน โอกาสรับเชื้อ hiv นั้นมีน้อยมากๆค่ะ ถ้าเข็มที่ใช้กับคนที่มีโรคไม่ได้มาทิ่มมือของเรา

    ไม่แน่ใจว่าผลเลือดที่เคยเป็นบวก คือหมายถึงบวกต่อ hiv นั้น จะเปลี่ยนมากลายเป็นลบได้อย่างไร แนะนำสอบถามแพทย์ที่ดูแลให้แน่ชัดว่าบวกคือเป็นโรคอะไร ตอนนี้ยังเป็นอยู่หรือไม่ เพราะปกติหากมีเชื้อ hiv แล้ว ถึงแม้จะได้ยาต้านจนกดปริมาณไวรัสไว้ต่ำมากๆ จะยังตรวจให้ผลภูมิคุ้มกันต่อโรคเป็นบวก ก็คือจะยังเป็นโรคและยังแพร่เชื้อได้อยู่ค่ะ