• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันมา 3 เดือนแล้ว แต่ไม่มีอาการอะไร มีโอกาสติดเชื้ออยู่ไหม

  • คือผมเกิดสภาวะเสียงที่จะติดโรคครับคือไม่ได้ป้องกันตอนมีเพศสัมพันธ์ประมาน3เดือนแล้วแต่ไม่มีอาการอะไรแสดงออกกะว่าถ้ามีอาการจะไปตรวจเลือดแต่ตอนนี้คือยังไม่มีอาการอะไรอย่างนี้ผมมีโอกาศติดเชื้อมั้ยครับ
    ธนากร ภูกาสอน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ธนากร ภูกาสอน

    การมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันด้วยการใช้ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่น hiv ซิฟิลิซ หนองในแท้ หนองในเทียม ไวรัสตับอักเสบบีหรือซีมาได้

    โดยการไม่ได้มีอาการนั้น อาจจะไม่ได้ยืนยันเสมอไปว่าไม่ได้มีโรค เพราะในบางโรคอาจใช้เวลามากกว่า 3 เดือนจึงจะแสดงอาการ

    แนะนำการไปตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ที่รพอีกครั้ง เพื่อที่ว่าถ้ามีการติดเชื้อใดๆจะได้รีบได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป