• พ่อเสียชีวิตนานแล้วด้วย HIV แต่แม่ พี่และผมได้ตรวจเลือดแล้วไม่ติดเชื้อ มันยังมีโอกาสติดไหม

  •  MRT007
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ มันเป็นเรื่องเมื่อนานมาแล้วครับ พอดีพ่อผมเค้าเสียชีวิตด้วย HIV อ่ะครับ ซึ่งผม พี่ และแม่ผมไม่รู้เรื่องนี้มาก่อนเลย แต่แม่ผมแกให้เพื่อนแม่ตรวจเลือดให้เพื่อหาว่าติดเชื้อหรือเปล่า? ปรากฎว่าแม่ของผมไม่ติด ซึ่งตอนนี้แม่แกก็ 60กว่าแล้วด้วย พี่เองก็ 25 ผมเองก็ 23 แล้วด้วย เราสามคนแม่ลูกใช้ชีวิตปกติเหมือนคนทั่วไป โดยที่ไม่ได้กินยาป้องกันเลย คุณหมอว่าพวกเราโชคดีหรือเปล่าครับ? แล้วจนถึงตอนนี้ผมก็ยังสงสัยอยู่ว่า มันจะยังมีโอกาสติดเชื้อหรือเปล่าครับ ผมสงสัยมานานแล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ MRT007,

                        หากคุณแม่ พี่ และตัวคุณเอง ได้ตรวจเลือดหาการติดเชื้อ HIV แล้วไม่พบ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ

                         ทั้งนี้ โดยปกติแล้ว การใช้ชีวิตร่วมกับผู้ที่มีเชื้อ HIV ไม่ได้ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ในบ้างเดียวกัน ทานข้าวด้วยกัน ใช้ห้องน้ำเดียวกัน นอนห้องเดียวกันหรือเตียงเดียวกัน เป็นต้น การจะติดเชื้อ จะติดผ่านมางเพศสัมพันธ์ การรับเลือด หรือใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน ดังนั้น หากคุณแม่ ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์กับคุณพ่อ คุณแม่ก็จะไม่ได้ติดเชื้อมา ส่วนการที่คุณพ่อมีเชื้อ HIV อาจเกิดจากการไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ติดเชื้อมาก็ได้ค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม แนะนำควรลองตรวจหาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซีด้วยค่ะ เพราะการทานอาหารร่วมกัน มีโอกาสที่จะทำให้ติดเชื้อเหล่านี้ได้ค่ะ