• เลือดออกทางช่องคลอด ใช่อาการตกเลือดของผู้เริ่มตั้งครรภ์หรือไม่ค่ะ?

  •  DAIMON
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ คือมีประจำเดือนล่าสุด 22-25 ธันวาที่ผ่านมานี้ แล้วมีพสพ.วันที่31 โดยไม่ใส่ถุง แล้วพึ่งทราบว่าแฟนหลั่งในเลยก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินชนิดสองเม็ดมากินในวันที่2ค่ะ แล้ววันนี้8 มกรา ตื่นมาพบว่ามีเลือดออกที่ช่องคลอดเหมือนประจำเดือน เลยใส่ผ่าอนามัยไว้แต่พอเช็คดูสัก9โมง ก็ไม่มีเลือดออกมาเลย มันมีโอกาสเป็นการตกเลือดของผู้เริ่มตั้งครรภ์หรือป่าวค่ะ แล้วมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ DAIMON,

                       หากประจำเดือนเริ่มมาวันแรกคือ 22 ธ.ค. การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 31 ธ.ค. เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 10 ของการมีประจำเดือน จึงถือว่าเลยระยะเวลาปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้

                    แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉิน ก็จะช่วยลดโอกาสการตั้งครรภ์ลงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานด้วยค่ะ โดยหากทานเม็ดแรกภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ถึง 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85%  หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%

                  ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินที่อาจพบได้ คือการมีเลือดออกจากช่องคลอดภายในช่วงเวลา 1 สัปดาห์หลังทานยา โดยเลือดอาจออกได้นานตั้งแต่ 1-4 วัน ดังนั้นการที่คุณ DAIMON มีเลือดออกหลังทานไปยา 6 วัน จึงน่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ

                   ส่วนการจะตั้งครรภ์หรือไม่นั้น คงต้องรอดูประจำเดือนในเดือน ม.ค.ว่าจะมาหรือไม่ค่ะ

    DAIMON  DAIMON
    สมาชิก
    ตอนนี้รอมาจน 4กุมภาพันแล้วค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลย เลยซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจวันที่27 มกราคม ขึ้นขีดเดียวค่ะ แต่ประจำเดือนก็ขาดมาเป็นอาทิตย์สองอาทิตย์แล้วค่ะ คือตอนนี้กังวลมากค่ะ ควรทำไงต่อดีค่ะ
    DAIMON  DAIMON
    สมาชิก
    โอกาสที่จะตั้งครรภ์สูงมากไหมค่ะ