• เริ่มกินยาคุมเดือน พ.ย. แล้วเปลี่ยนยี่ห้อเดือน ธ.ค. ประจำเดือนมา 2 รอบ ได้ทานยาปรับฮอร์โมน จะทำให้มีลูกยากไหม

  •  ployyyy
    สมาชิก
    เดือน พฤศจิกายน เริ่มกินยาคุม ไอแอน-35 มีผลข้างเคียงคลื่นไส้อาเจียน เดือนธันวาคม เภสัชร้านยาได้เปลี่ยนยาคุม (จำยี่ห้อไม่ได้) ประจำเดือน มา2รอบในหนึ่งเดือน วันที่7-11 และวันที่19-21 จึงได้ไปพบแพทย์ แพทย์ให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน 10วัน ตั้งแต่วันที่19-28 เดือนมกราคม ประจำเดือนมาวันที่20-24 เดือนกุมภาพันธ์ ได้มีเพศสัมพันธ์ โอยไม่ได้ป้องกัน วันที่ 2-5 และ8 กินยาปรับฮอร์โมนจะทำให้มีลูกยากรึป่าวจะมีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ ployyyy,

                        หากได้เปลี่ยนยาคุมกำเนิดในเดือน ธ.ค. และในปัจจุบันยังคงทานยาอยู่ ดังนั้น การมีเลือดออกในวันที่ 7-11 และ 19-21 ม.ค. ก็อาจเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ และหากได้ทานยาปรับฮอร์โมนเพิ่มไปอีก ก็อาจยิ่งมีผลทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ ดังนั้น หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ ก็ไม่ควรทานยาปรับฮอร์โมนเข้าไปอีกค่ะ

                        ทั้งนี้ ไม่ว่าจะเป็นยาปรับฮอร์โมนหรือยาคุมกำเนิด การทานยาทั้ง 2 ไม่ได้มีผลทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ และหากยังทานยาคุมกำเนิดอยู่ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะมีน้อยกว่า 1% ค่ะ

                        แต่หากไม่ได้ทานยาคุมกำเนิดแล้ว และทานยาปรับฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว โอกาสตั้งครรภ์ย่อมมีได้ เพราะยาปรับฮอร์โมน ไม่สามารถช่วยคุมกำเนิดได้ค่ะ ดังนั้น หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ