• ประจำเดือนมาวันที่ 20-24 ม.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 2-5 ก.พ. มีโอกาสตั้งครรภ์สูงไหม ควรตรวจเมื่อไหร่

  •  ployyyy
    สมาชิก
    มกราประจำเดือนมาวันที่20-24แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่2-5กุมภาหลั่งในทุกครั้งมีเปอร์เซ็นต์ตั้งครรภ์สูงไหมค่ะ ควรตรวจhcg ประมาณวันไหนดีค่ะ
    ployyyy  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณployyyy

    การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาดังกล่าวมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ โดยถ้าประจำเดือนมาสม่ำเสมอนั้น การตกไข่มักจะเกิดในช่วงประมาณ 14 วันนับจากวันแรกที่มีรอบเดือน หรือคลาดเคลื่อนบวกลบได้ประมาร 1 สัปดาห์

    ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์มีได้ค่อนข้างสูงค่ะ ถ้าจะต้องการตรวจฮอร์โมนจากรกหรือ hcg เพื่อยืนยันการตั้งครรภ์ สามารถตรวจได้จากทั้งเลือดและปัสสาวะภายในประมาณ 10-14 วันหลังการปฏิสนธิ หรือ 2-3 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ หรือไปยืนยันผลได้ที่รพอีกครั้งค่ะ