• กินยาคุมครบ และมีประจำเดือนมาแล้ว ได้เปลี่ยนเป็นอีกยี่ห้อ ทานไป 6 วัน มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม

  •  noomumu
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอค่ะ พอดีกินยาคุมของแอนนาไปแผงแรก ช่วงกินเม็ดแป้ง เม็ดที่ 4 ประจำเดือนก็มาค่ะ มาถึงประมาณกินยาคุมเม็ดแป้งเม็ดสุดท้ายคือเม็ดที่ 7 ต่อจากนั้นก้เริ่มกินยาคุมแผงใหม่เลยค่ะแต่เป็นของพรีม ได้ประมาณ 6 วัน แล้วคืนนั้นนอนกับแฟนแล้วแฟนหลั่งในค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ noomumu,

                         หากทานยาคุมกำเนิดหมดไปแล้ว 1 แผง และได้มีประจำเดือนมาแล้วในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้ง ก็ถือว่าปกติดี และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และเมื่อทานยาคุมจนครบ 28 เม็ด แล้วได้เริ่มทานยาแผงใหม่ต่อเลย การป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง แม้จะเป็นคนละยี่ห้อก็ตาม เพราะยาคุมยี่ห้อพรีมเป็นชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูงกว่ายาคุมยี่ห้อแอนนาเล็กน้อย ดังนั้น การเปลี่ยนยี่ห้อในลักษณะนี้ จึงไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ โดยยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ