• เป็นโรค ms แล้วถ้าติดเชื้อ hiv ด้วย จะต้องดูแลรักษาอย่างไร

  •  Bbbbbbn
    สมาชิก
    เป็นโรคmsอยู่ แล้วติดเชื้อhiv ควรทำยังไงดีครับ? มีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้างครับ?
    Bbbbbbn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bbbbbbn

    โรค ms ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรค Multiple Sclerosis เรียกอีกอย่างว่าโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งหรือโรคเอ็มเอส คือ ปัญหาสุขภาพเรื้อรังที่ส่งผลต่อสมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาทตาได้

    ซึ่งการเป็นโรคนี้มีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นเป็นจากพันธุกรรม การติดเชื้อไวรัส โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองบางชนิด เช่น โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ เบาหวานชนิดที่ 1 หรือลำไส้อักเสบ

    โดยหากเป็นโรค ms และมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือ hiv เกิดขึ้นมาด้วยนั้น ก็น่าจะดูแลรักษาไปในแนวทางเดียวกับคนที่ไม่ได้เป็น ms แล้วเกิดการติดเชื้อ hiv ก็คือต้องกินยาต้านไวรัสต่อเนื่อง ติดตามอาการกับแพทย์ ระวังการแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นทางการมีเพศสัมพันธ์หรือใช้ของมีคมร่วมกัน โดยแพทย์จะเฝ้าระวังอาการและปฏิกิริยาระหว่างยาหากต้องมีการใช้ยารักษาโรคประจำตัวหลายๆโรคพร้อมกันไปอยู่แล้ว