• มีอาการคล้ายติดเชื้อ HIV เฉียบพลัน แต่ตรวจเลือดให้ผลลบ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  ponsak123
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ ผมไปเสี่ยงติดเชื้อ hiv มา หลังเสี่ยงประมาณ 3 วัน มีอาการ คันตามตัว, จุดฟกช้ําแดงๆตามตัว, คัดจมูกและมีน้ำมูก  และหลังเสี่ยง ประมาณ 7 วัน มีเหงื่อออกตอนกลางคืน, มีแผลเล็กๆ ใต้โคนลิ้น, ตาพร่ามัว, มีอาการหนาวสั่น และคล้ายๆมีไข้ต่ำ ไม่นานก็หาย  แบบนี้เรียกว่าอาการติดเชื้อ hiv เฉียบพลัน ไหมครับ ปล. จากเหตุการณ์ในครั้งนั้นผมได้ไปตรวจ anti hiv, anti hcv, HBsAg, และ ซิฟิลิส ที่ 1, 3, 6 เดือน ผลเป็นลบ ที่ รพ. และ คลีนิกเอกชนฯ  อยากทราบว่า การเชื้ออื่นๆ ทำให้มีอาการคล้ายๆ การติดอาการติดเชื้อ HIV เฉียบพลัน ได้ไหม

    ponsak123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ponsak123

    HIV คือการเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    อาการหลังการติดเชื้อ HIV เฉียบพลัน คือภายในประมาณ 4-8 สัปดาห์แรกนั้น อาจจะมีอาการคล้ายการติดเชื้อไวรัสใดๆ เช่นไข้ต่ำๆ ปวดเมื่อยตามตัวได้มาก มีต่อมน้ำเหลืองโต มีตุ่มแดงที่ไม่จำเพาะเจาะจงขึ้นตามตัวได้ ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่สามารถใช้วินิจฉัยโรค HIV ได้ จำเป็นต้องใช้การเจาะเลือดเพื่อยืนยัน

    โดยการตรวจหาการติดเชื้อ HIV ที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น หรือตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง แต่หากตรวจที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยงขึ้นไปแล้วนั้น ให้ผลที่แน่นอนได้ ถ้าเป็นลบก็คือน่าจะเป็นลบจริงๆ