• กินยาต้านไวรัส HIV มาประมาณหนึ่งปี หากคู่นอนกินน้ำอสุจิเข้าไป จะติดโรคไหม

  •  Peeoo
    สมาชิก
    คือผมทานยาต้านhivมาปีกว่าแล้ว ถ้าคู่นอนผมกินน้ำอสุจิเข้าไปจะติดเชื้อมั้ยครับ
    Peeoo  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Peeoo

    HIV เป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง  ในผู้ที่เป็นโรคจึงควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับผู้อื่นผ่านช่องทางดังกล่าว เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ

    การใช้ยาต้านไวรัส HIV  นั้น สำคัญที่สุดคือการกินยาต่อเนื่องทุกวัน เพื่อให้ควบคุมปริมาณไวรัสไว้ได้ และลดโอกาสการจะติดเชื้อฉวยโอกาสจากภูมิคุ้มกันที่บกพร่องจนถึงแก่ชีวิต ซึ่งในปัจจุบันยามีประสิทธิภาพดี หากกินยาต่อเนื่องจนกดปริมาณไวรัสไว้ได้ โอกาสแพร่เชื้อให้บุคคลอื่นนั้นแทบไม่มี ในกรณีนี้จึงต้องดูว่าปริมาณไวรัสในร่างกายล่าสุดเป็นเท่าไร ควรสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรง แต่หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจ ก็ควรให้คู่นอนไปตรวจหาความเสี่ยง กินยาต้านและตรวจเลือดติดตามต่อไป