• ตรวจ Anti-HIV หลังจากได้รับความเสี่ยง 15 วัน ผลเชื่อถือได้ไหม

  •  grapefruittt
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันได้ไปตรวจ Anti-HIV ที่รพ.เอกชนแห่งหนึ่ง โดยใช้วิธีการ CMIA น้ำยา 4th gen หลังจากได้รับความเสี่ยง 15 วัน ผลเป็นลบ สามารถเชื่อถือผลได้กี่ % คะ ค่อนข้างกังวลใจค่ะ หากอยากตรวจอีกครั้งให้ได้ผลแม่นยำที่สุดควรไปตรวจตอนไหนคะ
    grapefruittt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ grapefruittt

    การตรวจว่ามีการติดเชื้อ hiv หรือไม่นั้นมีหลายวิธี วิธีที่ใช้กันมากจะมี 2 วิธีคือการตรวจภูมิคุ้มกันต่อเชื้อ hiv ให้ผลแน่นอนมากกว่า 99% ที่ 3 เดือน ถ้าตรวจที่ช่วง 1 เดือนในบางคนภูมิต่อเชื้ออาจจะยังไม่ขึ้น จึงอาจต้องตรวจทั้งภูมิคุ้มกัน hiv กับเชื้อไปร่วมกัน จะให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง

    จากที่กล่าวมาการตรวจด้วยน้ำยา 4th gen น่าจะหมายถึงการตรวจทั้งเชื้อและภูมิไปพร้อมๆกัน ซึ่งให้ผลที่แน่นอนที่ประมาณ 14-21 วันหลังมีความเสี่ยง จึงแนะนำการกลับไปตรวจซ้ำอีกครั้งในช่วงเวลาดังกล่าว หรือไปตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโดยตรงที่ 3 เดือนหลังมีความเสี่ยง ซึ่งวิธีนี้จะแน่นอนที่สุดในการยืนยันว่าเป็นหรือไม่เป็นค่ะ