• มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน 4-5 วันก่อน ตอนนี้มีตุ่มแดงๆและตุ่มใสในปาก จะเป็นโรค hiv ไหม

  •  Noppol Pomprakong
    สมาชิก
    คือผมมีเพศสัมพันธ์กับแฟนเมื่อ4-5วันที่ผ่านมาแล้วไม่ได้ป้องกันแล้วผก็มีอาการแพ้อาหารพออาการแพ้อาหารหายเสร็จผมก็เริ่มมีอาการหวัดไอปวดเมื่อยตามตัวแล้วก็มีตุ่มแดงๆขึ้นตามแขนตามขาทีแรกนึกว่าตุ่มยุงกัดพอเช้าอีกวันผมมีดูตุ่มมีตุ่มแดงๆเล็กๆขึ้นในปากแล้วก็มีตุ่มใหญ่ๆประมาณ4-5เม็ดเป็นตุ่มใสๆในปากอยากจะทราบว่าเกี่ยวกับโรคเอดส์รึเปล่าครับถ้าเป็นสามารถรักษาได้มั้ยครับ
    Noppol Pomprakong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noppol Pomprakong

    โรค HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ซึ่งไวรัสชนิดนี้จะทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ ไวรัส HIV ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน มีโอกาสติดเชื้อ HIV ได้ แต่อย่างไรก็ตามในช่วงแรกของโรคอาการจะยังไม่มีอะไรชัดเจนมากนัก ในบางรายช่วงที่รับเชื้อใหม่ๆ 2-4 อาทิตย์แรกอาจมีไข้ต่ำ ปวดเมื่อยตัว ต่อมน้ำเหลืองโต ผื่นแดงขึ้นทั้งตัว หลังจากนั้นอาการจะหายไปได้เอง

    ในกรณีนีถ้าไม่สบายใจเรื่องการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความเสี่ยงอย่างละเอียด แต่หากเกิน 72 ชั่วโมงมาแล้ว อาจไม่มีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสหลังมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามสามารถตรวจเลือดยืนยันได้ที่ 1 และ 3 เดือนนหลังมีความเสี่ยงอีกครั้งค่ะ โรค HIV ปัจจุบันมียาต้านไวรัสที่ประสิทธิภาพดีมาก การกินยาต่อเนื่อง สามารถทำให้ใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติค่ะ