• เป็นแผลจากโดนคัตเตอร์บาด เสี่ยงเป็นโรคhivไหม

  • บาดเเผลจากคัตเตอร์มีเลือดออกนิดๆ สามารถทำให้ติดเชื่อได้มั้ยครับ
    วิทวัส เผือกทองคำ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วิทวัส เผือกทองคำ

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมานั้น คงจะต้องดูว่าคัตเตอร์อันนั้นเคยสัมผัสกับสารคัดหลั่งของผู้ที่มีเชื้อ hiv หรือไม่ หากเป็นคัตเตอร์ที่ไม่ทราบที่มา ก็อาจมีโอกาสได้เช่นกัน

    การติดต่อของเชื้อ hiv

    -การรับเลือด

    -การใช้เข็มฉีดยาหรือของมีคมร่วมกัน

    -การมีเพศสัมพันธ์ทางช่องคลอด/ทวารหนัก/การใช้ปาก

    -จากมารดาสู่บุตรในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

    -สารคัดหลั่งของผู้ติดเชื้อเช่นเลือด มาโดนที่แผล หรือเข้าไปในเยื่อบุตาหรือปากหรือเยื่อบุอวัยวะเพศ

    หากไม่สบายใจ แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อประเมินความเสี่ยงและลักษณะแผลในปากร่วมด้วยอีกครั้ง หากมีความเสี่ยงมากมาภายใน 72 ชั่วโมง อาจมีข้อบ่งชี้ในการให้ยาต้านไวรัสและติดตามผลเลือดค่ะ ที่สำคัญอีกอย่างคือควรกระตุ้นวัคซีนบาดทะยักไปด้วยค่ะ

    ในขณะนี้ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแผลให้มากๆ ใช้ผ้าสะอาดหรือพลาสเตอร์ปิดแผลไว้ให้เรียบร้อย กินยาแก้ปวดได้