• อยากทราบเกี่ยวกับเรื่องเก๊าท์

  •  prisana
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือหนูอยากรู้เรื่องโรค Gout ว่าเกิดจากสาเหตุใดบ้าง เกิดจากการผิดปกติของmetabolismใดบ้าง และแต่ละความผิดปกติของแต่ละmetabolismส่งผลให้เกิดอาการอย่างไรบ้างค่ะ

    สวัสดีคะคุณPRISANA

    เก๊าท์ เป็นโรคที่เกิดจากร่างกายมีการผลิต กรดยูริก แล้วไม่สามารถที่ขับออกทางไตได้ค่ะ ทำให้มีการสะสมของยูริก ที่ข้อทำให้เกิดการอักเสบ บวมของข้อค่ะ

    การตรวจด้วยเลือด ดูกรดยูริค

    แต่ถ้าจะเอาจริงต้องเจาะข้อไปตรวจหาผลึกของยูริคค่ะ