• กังวลว่าจะเป็นโรค พิษสุนัขบ้า หลังถูกหมาเลีย แล้วไม่ได้ไปกระตุ้นวัคซีน

  •  Mee Svs
    สมาชิก
    เมื่อวันที 16/8/2019 ผมได้รับวักชินโรคพิษสุนัสบ้าคบแล้ว3เข็ม แล้วมาถืงวันที 1/2/2020 ผมโดนหมามาเลียแผล แล้วผ่านไปไม่นาน หมาตัวที่มาเลียแผลผม ได้ตายไป(ไม่รู้ว่าเป็นไรตาย มีอาการชักก่อนตาย) แต่ผมไม่ได้ไปฉีดวักชินน แล้วผ่านมา วันที 23/4/2020 ผมโดนแมว กัดที่มืออีก แต่ไปโรงพยาบาล หมอฉีดยาให้เพียง1เข็ม จนมาถืงวันนี้ที24/5/2020 กังวน มาก กลัวเป็นโรค พิษสุนัสบ้าตาย คำถามคือ ผมควรไปฉีดวักชินอีกไหม?? ไปฉีดตอนนี้จะทันไหม? กลัวจะติดตั้งแต่ตอนถูกหมาเลีย?? กังวน มากตอนไม่หลับเลีย
    Mee Svs  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mee Svs

    การรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้านั้น จะรับมาทางการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่นหมา แมว กัด ทำให้มีรอยแดง หรือแผลเปิด แผลเลือดออก หรือการที่เยื่อบุตา/ปาก/จมูก ไปสัมผัสกับสารคัดหลั่งของสัตว์โดยตรง หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบ ปรุงสัตว์ดิบด้วยมือ เป็นต้น

    จากเหตุการณ์ดังกล่าวมา การถูกหมามาเลียแผล หรือแมวกัดนั้น เสี่ยงต่อการรับเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ จึงควรไปกระตุ้นวัคซีน โดยการกระตุ้นวัคซีนนั้น หากรับมาภายใน 6 เดือนกระตุ้นแค่ 1 เข็ม หากเกิน 6 เดือน กระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน หากหลังจากที่ถูกแมวกัดครั้งล่าสุด ได้รับวัคซีนกระตุ้นเรียบร้อยแล้ว โอกาสการติดเชื้อก็มีน้อยมาก หากไม่แน่ใจ ไม่สบายใจว่าทำไมแพทย์จึงกระตุ้นแค่เข็มเดียวนั้น ควรนำสมุดวัคซีนกลับไปปรึกษาแพทย์ที่รพ.อีกครั้ง ซึ่งอาจจะมีการบันทึกประวัติครั้งก่อนและลักษณะแผลไว้ และหากกังวลใจ อาจจะขอแพทย์กระตุ้นให้ครบ 2 เข็ม ซึ่งแม้ผ่านมา 1 เดือนแล้วก็ยังสามารถกระตุ้นได้ค่ะ