• ขับรถมอเตอร์ไซค์เหยียบซากแมวที่ตายมาแล้ว 1 วัน แล้วมีน้ำกระเด็นใส่เท้า แบบนี้เสี่ยงติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Terds Rsu
    สมาชิก

    ขับรถมอเตอร์ไซค์เหยียบซากแมวที่ตายมาแล้ว 1 วัน คือแมวตายเช้าวันที่ 21 กย 63 แล้วเช้าวันที่ 22 กย 63  ขับรถมอเตอร์ไซค์เหยียบซึ่งฝนตกพรำๆ ทำให้น้ำตรงที่เหยียบซากแมวนั้นกระเด็นมาโดนเท้าซึ่งมีแผลอยู่ แต่เป็นแผลเล็กๆไม่มีเลือด ถ้าซากแมวนั้นมีเชื้อพิษสุนัขบ้า การเหยียบซากแล้วน้ำกระเด็นใส่เท้านี้ถือว่าเสี่ยงติดเชื้อไหมครับ รบกวนคุณหมอตอบด้วยนะครับ

    Terds Rsu  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Terds Rsu

    การเหยียบโดนซากแมวที่ตายไปแล้วนั้น แทบจะไม่มีความเสี่ยงในการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้แต่อย่างใด เพราะไม่ได้มีสารคัดหลั่งของสัตว์เช่นน้ำลายเหลืออยู่แล้วค่ะ

    การติดต่อของโรค จะผ่านการถูกสัตว์กัดหรือข่วน น้ำลายสัตว์มากระเด็นโดนที่แผล หรือเยื่อบุ ตา ปาก จมูกโดยตรง