• ปวดมือไม่มาก เป็นแล้วหายแล้วเป็นอีก เมื่อเดือนก่อนโดนแมวข่วนที่มือแมวไม่ได้ฉีดวัคซีน แมวยังอยู่ เป็นอะไรไหม

  •  Assawakowit Pawadol
    สมาชิก
    ผมรู้สึกปวดมือไม่มากเป็นแล้วหายแล้วกับมา เมื่อเดือนก่อนโดนแมวข่วนที่มือแมวฉีดวัคซีน แต่ผมยังไม่ได้ฉีดผมเป็นไรไหมครับ แมวยังอยู่ดีครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Assawakowit Pawadol,

                         หากโดนแมวข่วนเมื่อเดือนก่อน และในตอนนี้ แมวยังคงมีชีวิตอยู่ตามปกติ แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Assawakowit Pawadol ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้ามาค่ะ และไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนแล้ว

                          สำหรับอาการปวดที่มือ จึงไม่ใช่อาการที่เกิดจากโรคพิษสุนัขบ้าแต่อย่างใด ทั้งนี้ หากแผลที่โดนข่วน หายสนิทดีแล้ว ก็ไม่จะไม่ได้เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ แต่อาจเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณมือ เช่น จากการใช้มือทำงานหนักต่างๆ การถูกกระแทกแรงๆ เป็นต้น หากอาการเป็นไม่มาก แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อน เช่น การแช่มือในน้ำอุ่น การทายาสำหรับนวดแก้ปวดเมื่อย การทานยาแก้ปวด เช่น ไดโคลฟีแนค ไพรอกซิแคม เป็นต้น และควรงดการใช้มือทำงานหนักต่างๆ เช่น ยกของหนัก เจาะสว่าน เป็นต้น หากอาการปวดเป็นมากขึ้น ไม่หายไป หรือปวดตามข้อ มีข้อบวม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ