• ฉีดวัคซีนครบ 4 เข็มเมื่อ ธ.ค. 2019 และฉีดกระตุ้น 3 มี.ค. และ 30 เม.ย. แล้ววันที่ 17 ก.ย. โดนสุนัขเลียแผล ต้องฉีดอีกไหม

  •  Hunter X Hunter
    สมาชิก
    ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ4เข็ม เมื่อต้นเดือนธันวาคมปี 2019. โดนแมวข่วน ฉีดกระตุ้น1เข็มเมื่อ 3 มีนาคม 2020. โดนหนูกัดอีก ฉีดกระตุ้นอีก1เข็มเมื่อ 30 เมษายน 2020. เมื่อวาน 17 กันยายน 2020 โดนสุนัขจรจัดเลียที่แผล แผลมีเลือดซิบๆๆ อยากทราบว่าต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าหรือฉีดกระตุ้น อีกไหมค้าบบ (ภูมิคุ้มกันพิษสุนัขบ้า หลังฉีดกระตุ้นอยู่ได้ประมาณกี่เดือนคับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Hunter X Hunter,

                         หากได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส 4 เข็มมาแล้วเมื่อ ธ.ค. 2019 และฉีดกระตุ้นไปเมื่อ 3 มี.ค.2020 และอีกครั้งเมื่อ 30 เม.ย. 2020

                        แล้วในวันที่ 17 ก.ย. ได้โดนสุนัขจรจัดเลียที่แผล ซึ่งแผลมีเลือดออกอยู่ แนะนำควรฉีดวัคซีนกระตุ้นจำนวน 1 เข็มค่ะ

                         โดยปกติ เมื่อฮีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบคอร์ส ร่างกายจะมีภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นานประมาณ 1 ปี และเมื่อได้ฉีดกระตุ้นไปอีก ก็จะทำให้ภูมิคุ้มกันสูงต่อเนื่องไปเป็นปีอีกค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเชื้อพิษสุนัขบ้า อาจมีระยะฟักตัวได้นานเป็นปี ดังนั้น เมื่อเกิดเหตุในวันที่ 17 ก.ย.นี้ ก็ควรฉีดกระตุ้นอีกครั้ง เพื่อให้ภูมิคุ้มกัน สูงต่อเนื่องไปอีกเป็นปีค่ะ หรือไม่เช่นนั้น อาจไม่ต้องฉีดในครั้งนี้ แต่เมื่อครบ 1 ปี นับจากวันที่ 30 เม.ย. อาจไปฉีดกระตุ้นอีก 1 เข็ม ภูมิคุ้มกันก็จะสูงต่อเนื่องไปนานประมาณ 2-3 ปี และในระหว่างนี้ หากโดนสัตว์กัดหรือข่วน หรือเลียแผลอีก ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีกบ่อยๆ ค่ะ