• เมื่อ 3 เดือนก่อนฉีดวัคซีนกระตุ้นป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว ตอนนี้มีอาการแสบร้อนตามแขนขา ไม่หาย เกิดจากอะไร

  •  Chanokchon Nampim
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ3 เดือนก่อน สุนัขไล่แมวมาโดนเล็บข้วนเลือดซิป ฉีดวัคซีนแบบ แขน2ข้าง และแบบ1จุดอีกข้าง เข็ม ฝ่ายส่งเสริมบอกเคนฉีดมา 2ดีกว่า ฉีดกระตุ้นก็พอ ฉีได้2วัน แสบรอนที่หลังแแขนขา เหมือนเข็มทิ่ม บางทีแสบร้อนไปทั่วต้นขา หน้าขา มีมึนด้วย ไไม้มีโรคประจำต้วด้าย ปัจจุบันไม่หาย
    Chanokchon Nampim  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chanokchon Nampim

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการไปสัมผัสสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ เป็นโรคที่มีอันตราย ควรได้รับวัคซีนป้องกัน

    โดยการฉีดกระตุ้นกรณีที่เคยได้รับวัคซีนครบคอร์ส 5 เข็มมาแล้วนั้น ควรฉีดกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน  3 วัน ถ้าการรับวัคซีนครั้งก่อนเกิน 6 เดือนแล้ว หรือรับการกระตุ้นเพียงเข็มเดียว หากวัคซีนครั้งล่าสุดไม่เกิน 6 เดือนค่ะ

    หากได้รับวัคซีนครบถ้วน โอกาสเกิดโรคมีได้น้อยมากๆ อาการชา แสบร้อนที่เป็นอยู่นัน้ มีสาเหตุอื่นๆได้เช่นปลายเส้นประสาทอักเสบหรือถูกกดทับ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไป หากยังมีอาการเป็นมาก