• ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าเป็นคอร์สอยู่ ฉีดไป 3 เข็มแล้ว แล้วน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปาก ต้องเริ่มฉีดใหม่ไหม

  • สวัสดีครับคุณหมอ ผมได้มีการนัดฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นคอร์สอยู่ ซึ่งฉีดไปแล้ว 3 ครั้ง ครั้งที่ 3 ฉีดไปเมื่อ 30 พฤศจิกายน 63 ต่อมาวันที่ 8 ธันวาคม 63 น้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปาก อยากสอบถามว่า ผมต้องเริ่มฉีดใหม่ไหมครับหรือไปฉีดตามนัดได้ปกติครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศรัทธา เจริญธนาวัน,

                        หากกำลังฉีดวัคซีนป้องกันพิษสนัขบ้าแบบคอร์สอยู่ โดยฉีดไปแล้ว 3 คอร์ส และครั้งที่ 3 ฉีดไปเมื่อวันที่ 30 พ.ย.63  เมื่อโดนน้ำลายสุนัขกระเด็นเข้าปากในวันที่ 8 ธ.ค.63 ก็ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ และไม่จำเป็นต้องฉีดเพิ่มแต่อย่างใด ให้ไปฉีดเข็มที่ 4 ตามกำหนดนัดเดิมได้เลยค่ะ ซึ่งวัคซีนที่ได้ฉีดไปแล้ว ก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคจากการโดนน้ำลายสุนัขในครั้งใหม่นี้ได้อยู่ค่ะ