• โดนแมวกัด ตอนนี้แมวตายไปแล้ว ฉีดวัคซีนมาแล้ว 1 เข็ม หากไปมีเพศสัมพันธ์ จะทำให้อีกฝ่ายติดโรคไหม และควรสังเกตอาการอะไรบ้าง

  •  Jame's Jeez
    สมาชิก
    ขอถามคุณหมอหน่อยครับ เพื่อนผมโดนแมวข่วนเมื่อ 3 อาทิตก่อน เป็นแผลข่วนทางตรงประมาน 1.5 ซม. แล้วแมวตายไปเมื่อ 1 อาทิตก่อนอาการก่อนตายเป็นแผลลามหนองน้ำลายไหลก่อนตาย ควบคุมตัวเองไม่ได้ มีอาการไอ กินไรไม่ได้ แล้วตอนนี้เพื่อนผมแผลไม่หายเป็นหนอง ไปฉีดวัคซีนกันมาแล้ว 1 เข็มวันที่ 14 กย 63 อยากถามว่ามีสิทธิติดเชื้อไหมครับ และจะสังเกตุโรคได้ยังไง ถ้าฉีดวัคซีนไปแล้วมีสิทธิป้องกันได้ไหมครับ และถ้าในช่วง 1 อาทิตมานี้เพื่อนมีเพศสัมพันธ์ด้วย อีกฝ่ายจะติดไหมครับ ขอบคุณครับ
    Jame's Jeez  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jame's Jeez

    ในที่นี้น่าจะหมายถึงโรคพิษสุนัขบ้า ที่อาจจะรับมาจากแมว โดยโรคพิษสุนัขบ้าเป็นการติดเชื้อไวรัส ที่ติดต่อผ่านการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆกัดหรือข่วนจนมีแผลเลือดออกหรือมีรอยแดง หรือน้ำลายสัตว์มาโดนบริเวณเยื่อบุตา ปาก หรือจมูก หรือการกินเนื้อสัตว์ดิบ

    ดังนั้นหากแมวตัวดังกล่าวมีเชื้อ มีโอกาสรับเชื้อได้ แต่ถ้าได้รับวัคซีนครบตามกำหนด โดยในกรณีไม่เคยรับวัคซีนมาก่อน ควรกลับไปรับให้ครบ 5 เข็มตรงตามวันที่แพทย์นัดทุกครั้ง ถ้าได้รับวัคซีนครบ โอกาสติดโรคแทบจะไม่มีค่ะ

    การสังเกตโรคนั้น โรคนี้สำคัญคือการฉีดวัคซีนป้องกัน ไม่ควรทำการสังเกตอาการ เพราะถ้ามีอาการ ส่วนใหญ่จะถึงแก่ชีวิตทุกคน อาการเช่น มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว น้ำลายฟูมปาก คลุ้มคลั่ง จากการมีเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

    การมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเป็นช่องทางการรับเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าได้ กรณีมีน้ำลายไปโดนที่เยื่อบุของอีกฝ่าย แต่อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่โรคที่ติดต่อกันผ่านการมีเพศสัมพันธ์เป็นหลัก และถ้าได้รับวัคซีนมาแล้ว ส่วนใหญ่จะไม่ได้มีเชื้อจนถ่ายทอดไปให้อีกคนนึงได้ค่ะ