• ฉีดวัคซีนโรคพิษสุนัขบ้า ทำไมจึงมีนัดฉีดอีกแค่ 4 เข็ม

  •  Jinnawat Khetkhamnamsuk
    สมาชิก
    ขอสอบถามคุณหมอหน่อยครับ ผมโดนหมากัด แต่ไปฉีดยา เดิมทีมันต้องฉีด5ครั้งไม่ใช่หรอครับ แต่ในใบนัดมีแค่4ครับ เป็นอะไรหรือเปล่า ปล.กรณีเราติดต่อเจ้าของสุนัขไม่ได้.
    Jinnawat Khetkhamnamsuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jinnawat Khetkhamnamsuk

    การรับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้านั้น ถ้าไม่เคยได้รับมาก่อน อาจจะต้องฉีดให้ครบ 5 เข็มภายใน 1 เดือน โดย 3 เข็มแรกจะสำคัญมากต้องไปให้ตรงเวลา ส่วนอีก 2 เข็มเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้อยู่นานเป็นระดับปีได้

    ซึ่งไม่แน่ใจว่าวันแรกฉีดไปแล้ว จึงมีนัดให้อีก 4 ครั้ง เพื่อรวมเป็น 5 ครั้งหรือไม่ แต่ถ้าเป็นรวม 4 ครั้งจริงๆ ครั้งต่อไปที่ไปฉีด ให้สอบถามแพทย์หรือพยาบาลที่สถานพยาบาลนั้นๆโดยตรง เพราะปกติในกรณีไม่เคยฉีดมาก่อน ควรได้รับให้ครบ 5 เข็มในครั้งแรกค่ะ