• มีผื่นแดงมากๆบนหน้า รอยแดงเห็นชัด หมอบอกว่าเป็นโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย โรคนี้จะรักษาหายไหม รอยแดงจะหายไหม

  •  punyajit
    สมาชิก

    พอดีหมอที่คลีนิกวิเคราะห์ว่าเป็นโรคโรซาเชีย อาการคือมีผื่นแดงมากๆบนหน้า รักษามาแล้วอาทิตย์นึง เหมือนมันยังไม่ดีขึ้น รอยแดงยังเห็นชัด และมีเพิ่มบางจุด อยากทราบว่าโรคนี้จะรักษาหายมั้ยคะ รอยแดงจะหายไปมั้ยคะ

    punyajit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณpunyajit

    โรค Rosacea หรือโรคผิวหนังอักเสบโรซาเชีย เป็นภาวะทางผิวหนังที่จะเกิดรอยแดงและมองเห็นเส้นเลือดบนใบหน้าได้ชัดเจน อาจเกิดตุ่มหนองหรือตุ่มสีแดงขนาดเล็ก ซึ่งอาจเกิดอาการอย่างมากในช่วงระยะเวลาเป็นสัปดาห์หรือเป็นเดือนแล้วจึงค่อย ๆ บรรเทาลง อาการที่เกิดขึ้นอาจทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิดว่าเป็นสิว มีอาการแพ้ทางผิวหนัง หรือเป็นความผิดปกติทางผิวหนังอื่น ๆ ได้

    เป็นโรคที่เป็นเรื้อรัง และการรักษามุ่งเน้นไปที่การไม่ทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนเหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ขัดถูผิวหน้า หลีกเลี่ยงการถูกแดด  แพทย์อาจใช้ยาลดอาการแดงและตุ่ม เพื่อช่วยออกฤทธิ์ช่วยให้หลอดเลือดหดตัว โดยอาจเห็นผลได้ภายใน 12 ชั่วโมงหลังใช้ยา เช่น กรดอะซีลาอิก และยาเมโทรนิดาโซล เป็นต้น การรักษาด้วยเลเซอร์ อาจใช้เพื่อลดอาการแดงจากการขยายตัวของหลอดเลือดก็มีที่ใช้กรณีมีความกังวลกับรอยแดงมาก

    แนะนำการไปพบแพทย์ หรือแพทย์ด้านผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม และรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่เป็นสาเหตุ เช่น แสงแดด อากาศเย็น ลมแรง บุหรี่ อาหารบางชนิด การออกกำลังกายอย่างหนัก และความเครียด หลีกเลี่ยงการออกกลางแจ้งเวลากลางวัน ดูแลผิวหน้าอย่างอ่อนโยน