• ถูกของแข็งหล่นใส่เท้าตรงเหนือนิ้วโป้ง มีรอยฟกช้ำหลังจากนั้นมีก้อนแข็ง เกิดจากอะไร

  •  Bankpad Anymore
    สมาชิก
    ถูกของซึ่งมีน้ำหนักหล่นใส่บนหลังเท้าบริเวณเหนือนิ้วโป้งเท้า ซึ่งตอนแรกมีรอยฝกช้ำ ตอนนี้ ผ่านมา 12 วัน แล้ว รอยฝกช้ำหายไปเกือบหมด แต่คลำได้มีก้อนเป็นไตๆ ถ้ากดแรงๆจะรู้สึกเจ็บนิดหน่อย ไม่ทราบว่ามีปัญหากัลกระดูกหรืออะไรหรือเปล่าครับ
    Bankpad Anymore  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bankpad Anymore

    การที่ถูกของแข็งหล่นใส่เท้าตรงเหนือนิ้วโป้ง หลังจากนั้นมีรอยฟกช้ำ หายไปแต่เกิดก้อนแข็งๆตามขึ้น อาจจะเป็นก้อนแข็งจากการมีเลือดออกใต้ชั้นผิวหนัง ก้อนแข็งจากกระดูกที่หักหรือเคลื่อนแต่กรณีนี้มักจะเจ็บมาก และเดินลงน้ำหนักไม่ได้ตามปกติ หรือเป็นก้อนจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อหรือเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อขึ้นมา

    ภาวะที่เกิดได้บ่อยคือเรื่องก้อนเลือดที่คั่งอยูข้างในค่ะ ซึ่งอาจจะเจ็บตอนกดลงไปแรงๆได้ ถ้าเป็นไม่มาก ก้อนเลือดเหล่านี้จะสลายไปได้เอง แต่หากก้อนยังเป็นมากต่อเนื่อง เจ็บเยอะ ลงน้ำหนักได้ไม่เต็มที่ ขยับนิ้วเท้าไม่ได้ตามปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหรือเอ็กซเรย์กระดูกเพิ่มเติม ในเบื้องต้นงดการลงน้ำหนักที่เท้าตรงที่มีอาการไปก่อนและระวังการกระแทกซ้ำ