• ได้ยินเสียงวิ้งๆในหู ดังวิ้งตลอดเวลาทั้งตอนนอนหรืออยู่ในที่เงียบ เกิดมาจากอะไร

  •  Arm Siratee
    สมาชิก
    ผมมีเสียงวิ้งๆในหัว พออยู่ที่เงียบก็จะดังวิ้ง ตอนนอนก็จะดังวิ้งตลอดเวลา เกิดจากอะไรครับ
    Arm Siratee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arm Siratee

    อาการได้ยินเสียงวิ้งๆในหู ดังวิ้งตลอดเวลา อาจจะเกิดจาก ภาวะหูอื้อหลังการเป็นหวัด หรือมีการอักเสบใดๆในช่องจมูกลามมาที่หู มักจะหายไปได้เอง เมื่อหวัดหายแล้ว เป็นสาเหตุที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุอื่นๆเช่นการมีสิ่งแปลกปลอมในหู มีขี้หูอุดตัน การอยู่ในที่ที่ความกดอากาศสูงเช่นขึ้นเครื่องบิน ดำน้ำ การอยู่ในที่เสียงดังมากเกินไปติดต่อกันมาก่อนหน้านี้ หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในหรือเนื้องอกที่ระบบประสาท

    ซึ่งถ้าได้ยินเสียงวิ้งอยู่ตลอดเวลา และก่อนหน้านี้ไม่ได้มีการติดเชื้อที่แถวหู คอ จมูกร่วมด้วย น่าจะเป็นความผิดปกติในช่องหูเอง ที่ควรไปพบแพทย์เช่นแพทย์ด้านหู คอ จมูกเพื่อตรวจภายในช่องหู และทดสอบการได้ยิน เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นควรงดการอยู่ในที่เสียงดังๆติดต่อกันนานๆ ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู