• ไปแคะหูแรงแล้วอยูๆปวดข้างในหูมาก รู้สึกหูอื้อๆ มีเลือดออกมา เกิดจากอะไร

  •  Pa Pat
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีหนูแคะหูอยู่แล้วเพื่อนมาชนตอนแคะหูแรงมากแล้วมันปวดมากเลยค่ะ มันหูอื้อๆ ปวดหูอยู่ตลอดแล้วมีเลือดในหูด้วยค่ะ
    Pa Pat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการแคะหูแรงแล้วอยูๆปวดข้างในหูมาก รู้สึกหูอื้อๆ มีเลือดออกมา อาจจะเกิดจาก ภาวะแก้วหูทะลุ หูชั้นกลางอักเสบหรือติดเชื้อ หูชั้นนอกอักเสบหรือเกิดแผลจากการเสียดสี

    แก้วหูทะลุเป็นโรคทางหูที่เป็นผลมาจากแก้วหูเกิดการฉีดขาดหรือเป็นรูด้วยหลายสาเหตุ เช่นจากอุบัติเหตุ การแคะหู การได้ยินเสียงดังเกินไปนานๆ

    โรคแก้วทะลุส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรือภายใน 3 เดือน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุ โดยหากเป็นขนาดเล็ก ไม่มีการติดเชื้อร่วมด้วย อาจไม่จำเป็นต้องใช้ยา คือรอให้สมานกันเอง แต่กรณีที่ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อในหูชั้นกลางจะรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะชนิดรับประทานหรือชนิดหยอดหูร่วมไปด้วย หากเป็นรูขนาดใหญ่มาก แพทย์อาจพิจารณาผ่าตัดปะเยื่อแก้วหู

    หากมีอาการปวดหู หูอื้อ มีเลือดหรือสารคัดหลั่งผิดปกติไหลจากหูด้วย แนะนำการรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจข้างในหูเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแคะแกะในหูเอง ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ไม่เอาน้ำฉีดเข้าหูโดยตรง ใช้น้ำเปล่าล้างภายนอกได้