• ได้ยินเสียงแครกๆแกรกๆในหูเป็นบางครั้ง ไม่เจ็บหรือปวดหู เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  momjasten
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยครับ หูมีเสียงข้างในแคร๊กๆ แกร๊กๆ เป็นบางครั้ง ไม่รู้สึกเจ็บหรือ ปวดหู เกิดจากอะไรครับ แล้วควรจะทำอย่างไร
    momjasten  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    อาการได้ยินเสียงแครกๆแกรกๆในหูเป็นบางครั้ง ไม่เจ็บ อาจเกิดจาก การไปอยู่ในที่ที่เสียงดังเกินไปติดต่อกันนานๆ หูอื้อหลังการเป็นหวัดหรือการติดเชื้อใดๆบริเวณหู คอ จมูก  มีน้ำอุดตันในรูหู จากการว่ายน้ำ อาบน้ำ มีขี้หูอุดตัน ผลข้างเคียงจากยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือการมีเนื้องอกในหูชั้นในรบกวนการทำงานของระบบประสาท

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายภายในรูหูร่วมด้วย เบื้องต้นถ้ายังเป็นแค่บางครั้ง เป็นไม่มาก อาจสังเกตอาการ ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง

    แต่ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นถี่ รบกวนการได้ยิน เจ็บปวด มีหนองหรือน้ำผิดปกติไหลจากหู ควรไปพบแพทย์