• มีเพศสัมพันธ์แบบหลั่่งนอก ประจำเดือนมาแล้วและหมดไปแล้ว 5 วัน หลังจากนั้นมีเลือดออกมาใหม่ เป็นเพราะอะไร

  •  pong1
    สมาชิก
    มีอะไรกับแฟนเมื่อวันที่ 24 แบบหลั่งนอกค่ะ แล้ววันที่1 ประจำเดือนมา ถึงวันที่5 จากนั้นวันที่ 10 มีเลือดออกเล็กน้อย แต่ปกติแล้วประจำเดือนจะมาช่วงวันที่10ค่ะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ อันตรายมั้ย
    pong1  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pong1

    การมีเพศสัมพันธ์แบบที่ไม่ใส่ถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสที่น้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมา และทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ โดยการมีเพศสัมพันธ์ที่ทำการหลั่งนอกยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 4-20% จึงไม่ควรใช้วิธีนี้ในการคุมกำเนิด

    ดังนั้นมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ ควรจะต้องสังเกตรอบเดือน ประจำเดือนปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท  หากหลังประจำเดือนหมดไป มีเลือดออกผิดปกติอีก อาจจะเป็นเลือดออกผิดปกติได้จากหลายสาเหตุเช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ถ้าเลือดออกเยอะต่อเนื่อง จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุุต่อไป แต่ถ้าเลือดออกน้อยหยุดไปแล้ว อาจจะลองสังเกตอาการดูก่อน

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง และอาจจะยืนยันการตั้งครรภ์ร่วมไปด้วย สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ