• จมูกไม่ได้กลิ่น ไอ เจ็บคอเล็กน้อย มีเสมหะ เป็นมา 1 สัปดาห์ ตรวจ Antigen test ขึ้นสองขีด ตรวจ RT-PCR ไม่พบเชื้อ ต้องทำอย่างไร

  •  You2020
    สมาชิก
    มีอาการจมูกไม่ได้กลิ่นไอบ้างคอเจ็บเล็กน้อยมีเสมะหะ เป็นมาหนึ่งอาทิตย์แล้ว ตรวจAntigen testที่โรงพยาบาลมันขึ้นสองขีดหมอบอกว่าติดเชื้อ70% แล้วไปตรวจRT-PCR อีกที่นึงไม่พบเชื้อเป็นโรงพยาบาลเอกชนทั้งสองแห่ง อย่างนี้ต้องทำอย่างไรบ้างคะ ไปตรวจใหม่ไหม หรือว่าอย่างไรดี ตอนนี้เครียดมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ You2020,

                      หากตรวจหาการติดเชื้อโควิด 19 ด้วยวิธี Rapid antigen test แล้วพบขึ้น 2 ขีด (ผลบวก) และไปตรวจด้วยวิธี RT-PCR แล้วไม่พบเชื้อ อาจเกิดจาก  2 กรณีคือ

                     - ผลจาก Rapid antigen test เป็นผลบวกลวง คือไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใด ซึ่งสามารถพบได้จากการตรวจวิธีนี้

                     - หากตรวจ RT-PCR ห่างจาก Rapid antigen test นานหลายวัน อาจเป็นไปได้ว่ามีติดเชื้อโควิด 19 จริง แต่เชื้ออาจหมดไปจากร่างกาย คือหายแล้ว

                      อย่างไรก็ตาม หากอาการที่เป็นอยู่ ยังไม่หายไป คือยังมีจมูกไม่ได้กลิ่น ไอ เจ็บคอ มีเสมหะ ก็น่าจะเกิดจากข้อแรกมากกว่า คือไม่ได้มีการติดเชื้อโควิด 19 ดังนั้น อาการที่เป็นอยู่ จึงอาจเกิดจากการเป็นไข้หวัด หรือไข้หวัดใหญ่ก็ได้

                      แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อนได้ ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ไม่ทานอาหารรสจัด งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือมีผุ่นละออง ควันต่างๆ งดดื่มแอลกอฮอล์ หากมีน้ำมูก ก็ทานยาลดน้ำมูก เช่น chlochlorpheniramine (CPM), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น หากไออาจทานยาช่วยลดอาการไอ เช่น dextromethorphan ยาละลายเสมหะ เช่น  bromhexine, guaifenesin (ไกวเฟนิซิน) เป็นต้น

                       นอกจากนี้ เพื่อป้องกันไว้ก่อน ก็ไม่เข้าใกล้ผู้อื่น แยกกันอยู่กับผู้อื่น ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ไม่ทานข้าวร่วมกับผู้อื่น สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ เป็นต้น