• มีอาการจมูกตัน จาม มีน้ำมูกเล็กน้อย เป็นภูมิแพ้หรือติดโรคโควิด

  •  mmntk
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ช่วงนี้หนูมีอาการจมูกตัน และจาม+มีน้ำมูกเล็กน้อย ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนหรือเปล่า (จะชอบจมูกตันช่วงเช้าตื่นนอน / เย็นๆ) เพราะเดิมหนูเป็นภูมิแพ้ แต่ดีขึ้นไปเยอะในช่วงก่อนหน้านี้ค่ะ เลยค่อนข้างกังวลว่าจะแยกอาการภูมิแพ้กับอาการโควิดยังไงคะ
    mmntk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณmmntk

    อาการจมูกตัน จาม มีน้ำมูกเล็ก น้อยดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภูมิแพ้ในจมูก ซึ่งภาวะภูมิแพ้นั้นอาจมีสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการเป็นมากขึ้นได้เช่น ฝุ่น ควัน เกสรดอกไม้ อากาศเย็น สาเหตุอื่นๆเช่น การมีการติดเชื้อในช่องโพรงจมูก ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัสหวัด หรือเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ การมีสิ่งแปลกปลอมในจมูก มีริดสีดวงหรือเนื้องอกในจมูก เป็นต้น

    ซึ่งจากที่กล่าวมาานั้น ถ้าเป็นมาเรื้อรัง สัมพันธ์กับอากาศที่เปลี่ยนแปลง เป็นมากตอนเช้าๆนั้น อาจจะนึกถึงกลุ่มภูมิแพ้ได้มากที่สุด อาจจะนึกถึงการติดเชื้อต่างๆได้มากถ้ามีไข้เกิน 37.5 องศาร่วมด้วย เพิ่งเป็นมาเฉียบพลัน

    เบื้องต้นสามารถรักษาตามอาการ รับประทานยาลดอาการคัดจมูก ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ และหากมีไข้ ร่วมกับเจ็บคอ หรือรับรสได้ไม่เป็นไปตามปกติ ร่วมกับมีประวัติเสี่ยงเช่นสัมผัสผู้ป่วยที่มีอาการคล้ายกัน ไปในที่ชุมชนตามแหล่งเสี่ยงจะเกิดโรค ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม