• ไปหยิบของที่คนอื่นวางไว้ โดยที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย เสี่ยงติดโควิดไหม

  •  mmntk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หากหนูไปหยิบของที่พี่แมสวางไว้ โดยที่ก่อนหน้านั้น พี่แมสมีการพูดนิดหน่อย 2-3 ประโยค (พี่แมสใส่แมส) แต่ตอนหนูไปหยิบ หลังจากพี่แมสวางของไว้และเดินออกไปแล้วประมาณไม่ถึงนาที โดยที่หนูไม่ได้ใส่แมส แบบนี้เสี่ยงมากไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmntk,

                        หากบุคคลอื่นที่วางของไว้ ไม่ได้เป็นโรคโควิด 19 (ทราบจากการได้ตรวจหาโรคมาก่อน) การไปหยิบของต่อจากบุคคลนั้น แม้จะไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัย ก็ไม่ได้เสี่ยงที่จะติดโรคโควิด 19 มาค่ะ

                        แต่หากบุคคลอื่นที่วางของไว้ เป็นโรคโควิด 19 หรือไม่แน่ใจ ก็ให้ถือว่าบุคคลอื่นๆ ทุกคนเสี่ยงต่อการเป็นโรคโควิด 19 ไว้ก่อน ส่วนการไปหยิบสิ่งของของผู้อื่น โดยที่ไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย หากไม่ได้นำมือมาจับบริเวณหน้า จับตา จมูก ปาก หรือนำมือไปหยิบจับอาหารเข้าปาก ความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ก็ถือว่าน้อยมาก แต่หากนำมือที่จับสิ่งของของผู้อื่น มาจับบริเวณใบหน้า จับตา จมูก ปาก หรือนำมือไปหยิบจับอาหาร ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโควิด 19 ได้

                          ดังนั้น ทุกครั้งที่หยิบจับสิ่งของของผู้อื่น ก็ควรล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือฟอกด้วยสบู่ค่ะ และเพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด 19 ก็ควรสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ล้างมือบ่อยๆ ล้างมือทุกครั้งก่อนปรุงและทานอาหาร แยกสิ่งของส่วนตัวไม่ใช้ร่วมกับผู้อื่น ไม่ทานอาหารร่วมกับผู้อื่น ทานอาหารที่ปรุงสุกใหม่เท่านั้น ผักและผลไม้สด ควรล้างให้สะอาดและปอกเปลือกก่อนทาน เป็นต้น