• ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยสัก ไม่เจาะหู จะมีโอกาสติดเชื้อจากการกินอาหารไหม

  •  Phantanan Kobkitchaisong
    สมาชิก

     คือผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน ไม่มีรอยสัก ไม่เจาะหูและไม่เคยบริจาคเลือดแต่ผมกินจุมากและผมกังวลมากว่าโรคนี้ติดต่อได้ทางการกินอาหารหรือขนมไหมครับและผมลิ้นแตกด้วยแต่เป็นตั้งแต่เด็กแล้ว

    คุณ Phantanan

    โรคเอดส์ติดต่อได้ 3 ทางคือ 1 ทางเพศสัมพันธ์  รวมทั้งทางทวารหนัก 2 ทางเลือด มีแผลเปิดให้สารคัดหลั่งหรือเลือด เข้าไปผ่านผิวหนังเข้าไปได้เช่น เข็มตำ 3 ทางรก จากมารดา ไปสู่ลูกในท้องครับ  ธรรมชาติโรคเอดส์จะออกจากร่างกายคนเราได้ไม่นาน แค่ไม่เกิน 30 นาทีก็ตายหมด โดน UV ก็ตายได้แล้ว

    ดังนั้นการติดเอดส์ทางอาหารจึงไม่มีข้อมูลทางการแพทย์ว่าเคยพบมาครับ  คำแนะนำให้ทานอาหารที่สดใหม่ ร้อนๆ สุกสะอาด ใช้ช้อนกลางทุกครั้ง ไม่ทานของหมักดอง เท่านี้ก็จะปลอดภัยโรคติดต่อจากอาหารได้ครับ