• เพิ่งเป็นเริมครั้งแรก ไปพบแพทย์ได้ยามากิน ถ้ากินไปแล้ว มีโอกาสที่โรคจะหายขาดไหม

  •  Jirawan Meesap
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะพอดีว่าเพิ่งเป็นเริมครั้งแรกค่ะ แล้วไปหาหมอหลังจากที่เป็นหนึ่งวันรับประทานยาตามที่หมอสั่งไม่ทราบว่าจะมีโอกาสที่จะหายขาดไหมคะ🥺🙏

    Jirawan Meesap  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirawan Meesap

    โรคเริมเป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง โดยไวรัสจะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือมีตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    ดังนั้นการได้ยามา จะช่วยทำให้รอยโรคหายเร็วขึ้น ลดระยะการแพร่เชื้อ ให้กินให้ครบตามแพทย์สั่ง และกลับไปติดตามอาการตามนัดถ้ามี แต่อย่างที่กล่าวไปว่าไวรัสชนิดนี้จะไม่หายขาดไปจากร่างกาย กล่าวคือมันจะไปซ่อนอยู่ตรงปมประสาทบริเวณนั้นๆ เมื่อร่างกายอ่อนแอ เช่นนอนน้อย เจ็บป่วย ก็จะกำเริบออกมาได้ ซึ่งเมื่อกำเริบออกมา อาการมักจะรุนแรงน้อยกว่าครั้งแรก การกินยาต้านไวรัสตอนที่กำเริบซ้ำครั้งต่อๆไปก็สามารถทำได้ และถ้ากำเริบบ่อยๆ ในบางรายก็จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาต้านไวรัสต่อเนื่องเพื่อกดการกำเริบของไวรัส ซึ่งใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น