• ถ้าเคยเป็นเริม ตอนนี้ไม่มีตุ่มหรือแผลแล้ว แต่มีเพศสัมพันธ์กับแฟนแบบไม่ใส่ถุงยาง แฟนมีโอกาสติดไหม

  •  surin
    สมาชิก
    ถ้าผมเคยเป็นเริม ตอนนี้ไม่มีตุ่มหรือแผล แต่มีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุง แฟนมีโอกาสติดมั้ยครับ
    surin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ surin

    เริมที่อวัยวะเพศเกิดจากการติดเชื้อไวรัส โดยเป็นไวรัสที่จะติดต่อกันทางการสัมผัสหรือการมีเพศสัมพันธ์ อาการคือตุ่มน้ำใส อาจปวดแสบปวดร้อนเมื่อแตกออก เป็นโรคที่ไม่อันตราย แต่รักษาไม่หายขาด คือทำให้แค่โรคสงบไปได้ แต่ตัวไวรัสจะยังซ่อนอยู่ภายในร่างกาย สามารถกำเริบออกมาได้เมื่อร่างกายอ่อนแอ จึงสามารถเป็นๆหายๆได้ตลอด

    ดังนั้น เริมไม่หายขาด ยังอยู่ในร่างกาย แต่ขณะที่ไม่มีตุ่มหรือแผล โอกาสจะแพร่เชื้อก็มีน้อยกว่าขณะที่มีตุ่มหรือแผล แต่แนะนำว่าถ้าไม่ได้จะต้องการตั้งครรภ์ อาจจะใส่ถุงยางอนามัยป้องกันเอาไว้ด้วยจะดีกว่าค่ะ แต่ถ้าจะตั้งครรภ์ คือจะไม่ได้ใส่ถุงยางอนามัยนั้น อาจจะต้องเช็กว่าแฟนเคยเป็นเริมหรือไม่ มีภูมิคุ้มกันหรือเปล่า เพราะถ้าไม่เคยเป็นเริม และมีเริมขณะตั้งครรภ์ อาจจะมีผลต่อบุตรหรือการคลอดได้