• สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตรวจโรคเริมว่าสามารถตรวจเลือดได้ไหม ให้ผลแม่นยำหรือเปล่า

  •  Unknowbaby
    สมาชิก
    พอดีผมมีความกังวลใจ อยากจะสอบถามถ้าไปตรวจเลือดเกี่ยวกับโรคเริมจะดีไหมครับ แล้วผลที่ได้ออกมาจะแม่นยำไหมครับ

    Unknowbaby  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณUnknowbaby

    เริมเป็นโรคผิวหนังตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นที่ปากหรือที่อวัยวะเพศเป็นหลัก ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ เนื่องจากเชื้อไวรัสเหล่านี้จะยังคงอยู่ในร่างกายแม้อาการจะสงบลงแล้ว และกลับมาแสดงอาการอีกหากร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ

    การให้ได้การวินิจฉัย สามารถวินิจฉัยจากอาการทางคลินิกได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจ หรือเพื่อยืนยัน แพทย์สามารถที่จะขูดเอาตุ่มน้ำจากฐานของตุ่มไปตรวจหาเชื้อเริมหรือดูลักษณะของเซลล์ที่ติดเชื้อเริมได้

    ส่วนการตรวจเลือดนั้นเป็นวิธีที่ไม่ค่อยนิยมทำ เพราะส่วนใหญ่วินิจฉัยได้จากอาการและการขูดเอาตุ่มน้ำไปตรวจอยู่แล้ว การตรวจเลือด การเพาะเชื้อไวรัสและการตรวจหาเชื้อด้วยวิธีเทคนิคปฏิกิริยาลูกโซ่โพลิเมอเรสนั้น จะทำกรณีที่ไม่แน่ใจการวินิจฉัย หรือผลที่ได้ไม่ตรงกับอาการทางคลินิกที่แสดงออกมา และไม่ได้ให้ผลที่แม่นยำมากนัก กล่าวคือต้องดูประกอบกับอาการทางคลินิกด้วย การตวจเลือดส่วนใหญ่จะทำกรณีดูว่าเคยติดเชื้อนี้มาแล้วหรือไม่ การติดเชื้อนี้เป็นการติดเชื้อใหม่หรือเก่ามากกว่าจะทำเพื่อให้ได้การวินิจฉัยว่าเป็นอะไรโดยตรง