• สัมผัสซากหนูที่ตาย โดยใช้มือหยิบเเต่ใช้ถุงพลาสติกซ้อนมือประมาณ 3 ชั้น จะติดเชื้อโรคจากหนูหรือเปล่า

  •  Nakarin Kaiprapay
    สมาชิก

    คือเมื่อคืนใช้กาวดักหนู เเล้วดักหนูได้ครับในตอนเช้า เเต่หนูตัวนั้นดิ้นมากๆ เเล้วหลุดจากถาดดักหนูครับ(เเล้วหนูตายตรงนั้นเลย) เเต่หนูไปไหนไม่ได้เพราะ กาวหนืบจากตัวหนูเเล้วหนูติดตรง อ่างล้างจานครับ ผมใช้เวลานานมากๆ กว่าจะเอาหนูออกมาได้ เเล้วผมได้กลิ่นเหม็นๆจากตัวหนูตอนระหว่างที่ผมจะเก็บหนูครับ ผมใช้มือหยิบครับเเต่ใช้ถุงพลาสติกซ้อนมือประมาณ 3 ชั้นครับ ผมจะติดเชื้อโรคของหนูหรือเปล่าครับ หรือ ผมอาจจะติดเชื้อจากการที่ผมได้กลิ่นเหม็นๆจากหนูไหมหรอครับระหว่างที่ผมเก็บหนู(เหมือนผมเคยเห็น โรคจากหนูโดยการสูดดมครับ)

    Nakarin Kaiprapay  Nakarin Kaiprapay
    สมาชิก

    Nakarin Kaiprapay
    Sep 04, 2020 at 10:48 AM

    คือเมื่อคืนใช้กาวดักหนู เเล้วดักหนูได้ครับในตอนเช้า เเต่หนูตัวนั้นดิ้นมากๆ เเล้วหลุดจากถาดดักหนูครับ(เเล้วหนูตายตรงนั้นเลย) เเต่หนูไปไหนไม่ได้เพราะ กาวหนืบจากตัวหนูเเล้วหนูติดตรง อ่างล้างจานครับ ผมใช้เวลานานมากๆ กว่าจะเอาหนูออกมาได้ เเล้วผมได้กลิ่นเหม็นๆจากตัวหนูตอนระหว่างที่ผมจะเก็บหนูครับ ผมคิดว่าหนูน่าจะฉี่ครับ ผมใช้มือหยิบครับเเต่ใช้ถุงพลาสติกซ้อนมือประมาณ 3 ชั้นครับ ผมจะติดเชื้อโรคของหนูหรือเปล่าครับ หรือ ผมอาจจะติดเชื้อจากการที่ผมได้กลิ่นเหม็นๆจากหนูไหมหรอครับระหว่างที่ผมเก็บหนู (เหมือนผมเคยเห็น โรคจากหนูโดยการสูดดมครับ)

    Nakarin Kaiprapay  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nakarin Kaiprapay

    โรคการติดเชื้อที่เกิดจากการสัมผัสสารคัดหลั่งของหนูเช่น โรคพิษสุนัขบ้า โรคฉี่หนู

    โดยโรคฉี่หนูคือการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง เกิดขึ้นได้ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดอื่นๆ ช่องทางการรับเชื้อเช่นการสัมผัสดิน น้ำ อาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของของหนูที่ติดเชื้อ จึงมักเกิดในช่วงที่น้ำท่วม แล้วต้องลงไปย่ำน้ำที่มีฉี่หนูปนเปื้อนอยู่

    อาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น  ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดน่อง ตัวหรือตาเหลือง

    ดังนั้นการสัมผัสสารคัดหลั่งของหนูแต่ไม่ได้สัมผัสโดยตรง มีการใช้ถุงพลาสติกซ้อน 3 ชั้นดังกล่าวมา โอกาสรับเชื้อมีได้น้อยมาก หลังจากนั้นแนะนำการล้างมือด้วยน้ำสบู่ให้สะอาด

    ส่วนไวรัสพิษสุนัขบ้านั้นจากที่กล่าวมามีโอกาสน้อย หากไม่ได้สัมผัสน้ำลายของสัตว์เข้าที่เยื่อบุตา ปาก จมูกโดยตรง หรือไม่ได้ถูกสัตว์กัดเข้าที่ผิวหนังค่ะ