• หนูมาฉี่ใส่ไอแพด แล้วใช้แอลกอฮอล์เช็ด หลังจากนั้นใช้มือหยิบของกิน แต่ปกติล้างมือบ่อยๆ จะเป็นโรคฉี่หนูไหม

  • เมื่อวานตอนเช้ามีหนูฉี่ใส่ไอแพดค่ะกว่าจะรู้ว่าเป็นฉี่หนูก็ตอนบ่ายแล้ว ก่อนหน้านั้นเอาแอลกอฮอล์ล้างมือเช็ดเฉยๆเพราะคิดว่ามีอะไรเปื้อน หลังจากนั้นก็ใช้มือหยิบกินของบ้างค่ะ แต่ปกติล้างมือบ่อยมากๆตลอดค่ะเลยไม่ทราบว่าเชื้อติดมือรึเปล่า อยากทราบว่ามีโอกาสติดเชื้อไหมคะและมีโอกาสเป็นโรคฉี่หนูไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ที่นี่คือถิ่นเราป๊า ภูเขาแถบนี้เราคือราชา,

                         หากหนูฉี่ใส่เครื่องแทปเล็ต แต่ได้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดแล้ว เชื้อโรคที่อาจปนเปื้อนมากับฉี่หนูก็น่าจะตายแล้วค่ะ หรือหากยังไม่ตาย ก็จะอ่อนแอลง และไม่น่าก่อโรคได้ค่ะ

                          ดังนั้น การที่ใช้มือซึ่งได้ไปเช็ดฉี่หนูมา ซึ่งมือได้สัมผัสกับแอลกอฮอล์ที่ใช้เช็ด ไปหยิบอาหารแล้วทานต่อ โอกาสในการติดเชื้อต่างๆ รวมถึงโรคฉี่หนู ก็ไม่น่ามีค่ะ อีกทั้ง หากปกติ มีการล้างมือบ่อยๆ โดยหากได้ล้างก่อนที่จะหยิบอาหารทาน เชื้อโรคก็จะตายไปหมดแล้วค่ะ

                          สำหรับอาการของโรคฉี่หนู จะแบ่งเป็น 2 ช่วง โดยในช่วงแรก จะมีอาการคล้ายโรคไข้หวัดใหญ่ คือ มีไข้ หนาวสั่น ปวดศีรษะมาก  ไอ เจ็บคอ คลื่นไส้ อา เจียน และอาการปวดกล้ามเนื้อปวดน่องและขา เยื่อบุตาบวม มีเลือดออกที่เยื่อบุตา มีผื่น ต่อมน้ำเหลืองบริเวณคอหรือรักแร้โต อาจมีตัวเหลืองเล็กน้อย ปวดท้องปวดตามข้อ อุจจาระร่วง อาการจะเป็นอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์แล้วหายไป ประมาณ 1 - 3 วันต่อมา อาการจะกลับมาเป็นอีก ร่วมกับเกิดภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งจะมีอาการต้นคอแข็ง ปวดศีรษะรุนแรง อาเจียน อาการอาจจะเป็นอยู่ 2 - 3 วัน หรืออาจนานหลายสัปดาห์ แต่ในที่สุดอาการจะหายไปโดยไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น

                         ดังนั้น หากไม่มีอาการไข้เกิดขึ้น ก็ย่อมแสดงว่าไม่ได้ติดโรคฉี่หนูมาค่ะ และหากไม่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย ก็แสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อโรคอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาหารเป็นพิษค่ะ