• ถ้าเคยติดเชื้อโรคฉี่หนูแล้ว เกิดการติดเชื้อซ้ำในอีก 2ปี ต่อมา จะมีอาการเป็นอย่างไร โรคจะรุนแรงขึ้นไหม

  •  Nichakan
    สมาชิก

    ถ้าเคยติดเชื้อโรคฉี่หนูแล้ว เกิดการติดเชื้อซ้ำในอีก 2ปี ต่อมา จะมีอาการเป็นอย่างไร และมีความรุนแรงของโรคมากหรือน้อยกว่าครั้งแรก เพราะอะไร  ....ขอบคุณค่ะ

    Nichakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nichakan

    โรคฉี่หนูเป็นโรคที่เกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย เกิดขึ้นได้ทั้งกับคนและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมชนิดใดๆ การติดเชื้อในคนมีสาเหตุมาจากการสัมผัสดิน น้ำ อาหารที่ปนเปื้อนปัสสาวะ เลือด หรือเนื้อเยื่อของของสัตว์ที่ติดเชื้อชนิดนี้ เช่น สุนัข วัว ควาย หนู สุกร ม้า สัตว์ป่า จึงมักเกิดในช่วงที่น้ำท่วม แล้วต้องลงไปย่ำน้ำที่มีฉี่หนูปนเปื้อนอยู่ คือพอผิวหนังเปื่อยยุ่ยจะเสี่ยงต่อการรับเชื้อที่เข้ามาได้ง่ายมากขึ้น

    โดยเป็นโรคที่มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกเมื่อมีการรับเชื้อมาซ้ำ ความรุนแรงของโรคแต่ละครั้งไม่ได้แตกต่างกัน อาการเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ มีไข้สูง หนาวสั่น  ปวดกล้ามเนื้อหรือข้อต่อ ผื่นขึ้น ตาแดง ปวดน่อง ตัวหรือตาเหลืองยังคงพบได้

    ควรหลีกเลี่ยงความเสี่ยงที่จะทำให้รับเชื้อบ่อยๆดังกล่าวไป การรักษา ควรได้รับยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินและรักษาให้ครบค่ะ