• มีหนูมาเกาะบนจาน น้ำยาล้างจานจะสามารถฆ่าเชื้อโรคแบคทีเรียเช่นโรคฉี่หนูได้ไหม

  • พอดีวันที่12 มิ.ย.63 ตรงล้างจานมีหนูมานั่งเกาะจานกินข้าวเเปปเดียวเเล้วไปครับ พอดีจะถามว่าน้ำยาล้างจานฆ่าเชื้อโรคฉี่ไหมครับ อยากสอบถามครับ ถ้าไม่ผมจะเป็นไรไหมครับคุณหมอครับ ขอบคุณครับ
    นิพืฐพนธ์ ภัทธิราสินสิริ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นิพืฐพนธ์ ภัทธิราสินสิริ

    การใช้น้ำยาล้างจาน สบู่ น้ำยาฆ่าเชื้อ น้ำยาซักผ้า ผสมกับน้ำล้างที่บริเวณพื้นผิวของภาชนะส่วนใหญ่ก็สามารถกำจัดเชื้อโรคต่างๆเช่นเชื้อไวรัส หรือเชื้อแบคทีเรียที่เกาะอยู่ออกไปได้ค่ะ

    การสัมผัสกับสารคัดหลั่งของหนูอาจจะมีโรคฉี่หนูซึ่งเป็นเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งดังที่กังวลได้ แต่หากได้ทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวด้วยน้ำยาล้างจานแล้ว เชื้อไม่สามารถอยู่ในพื้นที่เปียกๆได้ ก็จะถูกชำระล้างออกไปค่ะ

    ควรรักษาความสะอาดของภาชนะที่รับประทานอาหาร เก็บไว้ในที่ที่ไม่มีสัตว์ใดๆเข้าไปได้ เช่นใส่ตู้ไว้อย่างมิดชิด ล้างมือให้สะอาดก่อนรับประทานอาหารทุกครั้ง