• ลููกชาย 6 ขวบ มีตุ่มใสๆ ไม่ทราบเป็นอีสุกอีใสหรือไม่ ทานยาเขียวได้ไหม

  •  Datsakorn Borikoon
    สมาชิก
    ลูกชายมีตุ่มใสๆๆๆไม่ทราบว่าเป็นอีสุกอีใสไหมคะ น้องอายุ6ขวบไม่ทราบว่าทานยาเขียวก่อนไปหาหมอได้ไหมคะเพราะตอนนี้น้องเพิ่งเริ่มเป็น

    สวัสดีค่ะ คุณ Datsakorn Borikoon,

                   ลักษณะของผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใส นอกจากโรคอีสุกอีใสแล้ว สาเหตุอื่นๆ ที่พบได้ เช่น เป็นผื่นผิวหนังอักเสบ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่ผิวหนัง ก็ทำให้เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้

                 ดังนั้นแนะนำให้พบแพทย์เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้องว่าเป็นอีสุกอีใสหรือไม่

                 อาการของโรคอีสุกอีใส เริ่มด้วย มีไข้  รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร อาการเป็นอยู่ 1-2 วัน หลังจากนั้นจะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า หน้าอก หลัง ปาก เปลือกตา อวัยวะเพศ ผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่ม มักมีอาการคัน หลังจากนั้นจะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                 ในเด็กเล็ก ส่วนใหญ่มักมีไม่อาการรุนแรงและไม่ค่อยเกิดภาวะแทรกซ้อน แต่ในวัยรุ่น ผู้ใหญ่ และผู้ที่มีภูมิต้านมานโรคต่ำ อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ เช่น ตุ่มน้ำใสติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนจนเป็นตุ่มหนองหรือกลายเป็นฝี เป็นปอดบวม เยื่อหุ้มสมองอักเสบ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ สมองอักเสบ ซึ่งอาจรุนแรงจนเสียชีวิตได้

                  สำหรับการดูแลด้วยตนเอง ได้แก่ ให้ลูกดื่มน้ำมากๆ หากมีไข้แนะนำให้ทานยาพาราเซตามอล ไม่ควรใช้ยาแอสไพรินค่ะ หากมีอาการคันมากแนะนำให้ใช้ทานยาแก้แพ้ เช่น chlorpheniramine หรือใช้ยาทาภายนอกอย่างคาลาไมน์โลชั่น

                 ส่วนยาเขียว เป็นยาแผนไทย มีสรรพคุณบรรเทาอาการไข้ แก้ร้อนใน ลดอาการกระหายน้ำ และใช้บรรเทาอาการไข้ออกผื่นๆต่างๆ เช่น หัด อีสุกอีใส หากต้องการให้ลูกทาน ควรใช้ปริมาณที่กำหนดไว้ข้างฉลากสำหรับใช้ในเด็กค่ะ ส่วนใหญ่ไม่แนะนำให้ใช้เกิน 3 วัน และห้ามใช้ในกรณีสงสัยว่าอาจเป็นไข้เลือดออก หรือมีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ และผู้ที่มีประวัติแพ้ละอองเกสรดอกไม้